Kinh doanh suất ăn công nghiệp có khó không và cần những điều kiện gì?
Khái niệm về suất ăn công nghiệp hẳn đã không còn quá xa lạ hiện nay khi các nhu cầu về bữa ăn tại các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện ..tăng lên đáng kể. Có thể nói kinh doanh suất ăn công nghiệp là thị trường phát triển tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức.
Kinh doanh suất ăn công nghiệp rất phát triển
Tiềm năng và thách thức của ngành kinh doanh suất ăn công nghiệp
Trong bất cứ ngành nghề nào cũng tiềm ẩn cả cơ hội và thách thức, kinh doanh suất ăn công nghiệp cũng không ngoại lệ.
Cơ hội
Nước ta có lực lượng lao động dồi dào quy tụ hơn 60 triệu người đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp,... Trong khi đó không phải bất cứ cơ sở nào cũng có điều kiện để có thể tự nấu và cung cấp thức ăn, khi đó dịch vụ kinh doanh suất ăn công nghiệp ra đời.
Việt Nam là nước nông nghiệp nên các nguyên liệu chế biến món ăn có giá thành rẻ, phong phú. Do đó các công ty cung cấp dịch vụ nấu ăn có rất nhiều lợi thế về nguyên liệu đầu vào.
Thách thức
Vấn đề về an toàn thực phẩm luôn là chủ đề nhạy cảm trong lĩnh vực thực phẩm. Những thông tin các đơn vị nấu ăn sử dụng nguyên thực phẩm có thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng … khiến khách hàng ít nhiều mất niềm tin vào lĩnh vực này.
Có nhiều thách thức khi kinh doanh suất ăn công nghiệp
Điều kiện để kinh doanh suất ăn công nghiệp
Trước khi bắt đầu kinh doanh suất ăn công nghiệp, bạn cần hiểu rõ những điều kiện bắt buộc nhất trước khi bắt đầu.
Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
-
Bố trí bếp ăn đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.
-
Đầy đủ các dụng cụ thu gom và xử lý rác thải.
-
Khu vực nấu nướng phải thoáng mát, sạch sẽ, có các dụng cụ khử trùng.
-
Nhân viên nấu nướng phải mặc trang phục hợp vệ sinh và không bị mắc các bệnh lây nhiễm.
Kinh doanh suất ăn công nghiệp phải đảm bảo an toàn vệ sinh
Điều kiện vệ sinh cho các dụng cụ chế biến
-
Có các dụng cụ riêng cho thức ăn sống và thức ăn chín.
-
Dụng cụ phải làm từ vật liệu an toàn và được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi chế biến.
Điều kiện đảm bảo an toàn nguyên liệu và chế biến thực phẩm
-
Sử dụng các loại nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đủ yêu cầu của Bộ Y tế.
-
Quy trình chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Thực phẩm chưa chế biến cần phải có quy trình bảo quản, tránh vi khuẩn, côn trùng và động vật gây hại.
-
Các thiết bị, phương tiện vận chuyển đồ ăn cần phải đảm bảo vệ sinh và không bị lây nhiễm chéo.
Kinh nghiệm kinh doanh suất ăn công nghiệp thành công
Sau các điều kiện cần thiết trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần lập một kế hoạch cho quá trình kinh doanh của mình. Tham khảo vài gợi ý cho những người mới bắt đầu kinh doanh suất ăn công nghiệp dưới đây:
-
Khách hàng của bạn là ai? Bạn cần xác định sơ qua về đối tượng mà bạn định bán hàng cho họ. Họ là ai? Họ làm nghề gì? Địa điểm ở đâu? Họ thường ăn một suất ăn như thế nào? Giá cả ra sao?
-
Bạn đã có đối tác khách hàng nào chưa? Đầu ra cho sản phẩm là rất quan trọng, đây chính là nguồn thu để duy trì và phát triển công việc kinh doanh của bạn.
-
Tuyển dụng công nhân viên như thế nào? Tùy theo từng bộ phận mà bạn cần có phương án tuyển nhân viên cho phù hợp. Riêng vị trí đầu bếp bạn nên tuyển những người có kinh nghiệm tốt trong nghề sẽ đảm bảo về chuyên môn hơn.
-
Bạn cần những trang thiết bị gì? Kinh doanh suất ăn công nghiệp đòi hỏi bạn cần trang bị những thiết bị nấu ăn công suất lớn.
-
Tìm nguồn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh ở đâu? Bạn cần tìm nguồn nguyên liệu ở những cơ sở uy tín, không được chạy theo lợi nhuận mà mua những thực phẩm hỏng, kém chất lượng
-
Bạn cần lên danh sách thực đơn ra sao? Bạn cần không chỉ một mà rất nhiều thực đơn nên hãy tìm một đầu bếp có kinh nghiệm để xử lý việc này được dễ dàng hơn.
-
Cách quảng bá thương hiệu của mình và tìm kiếm thêm nguồn khách hàng. Đây là việc quan trọng vì quảng cáo sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng, tăng doanh thu.
Kinh nghiệp kinh doanh suất ăn công nghiệp
Công ty Nguyên Khang Food với bề dày kinh nghiệm trong việc kinh doanh suất ăn công nghiệp đảm bảo sẽ đem đến cho khách hàng các bữa ăn dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Để tìm hiểu thêm thông tin, quý khách truy cập vào link sau: https://suatancongnghiephcm.vn/