Tiếng Việt English

Hotline

0938202829
19/06/2024 - 11:26 AMNgọc Mỹ 272 luotxem

Trong các trường học, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng. Hơn hết là định lượng khẩu phần ăn một cách khoa học của các em học sinh, không chỉ giúp cho các con phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần mà còn nâng cao sức khỏe, đáp ứng đủ năng lượng cho một ngày học tập và hỗ trợ chiều cao, cân nặng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các nguyên tắc và tiêu chí để định lượng khẩu phần ăn cho học sinh một cách hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng đúng cách

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò then chốt trong việc phát triển thể chất và trí tuệ của học sinh. Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp học sinh luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng để học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Những thực phẩm nếu kết hợp trong bữa ăn hàng ngày sẽ phát huy tác dụng không ngờ

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện ở trẻ. Do vậy phải đảm bảo vừa đủ không ăn quá nhiều hoặc quá ít để tránh xảy ra các vấn đề không tốt như thiếu dinh dưỡng hay thừa cân béo phì. Đặc biệt, trong môi trường trường học, việc duy trì một khẩu phần ăn hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

2. Nguyên tắc định lượng khẩu phần ăn của học sinh

Suất Ăn Công Nghiệp | Nguyên Khang food

Để đảm bảo học sinh nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện, khẩu phần ăn của các em cần được cân đối về năng lượng và các chất dinh dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về lượng dinh dưỡng cần thiết cho khẩu phần ăn học sinh theo từng độ tuổi và nhu cầu phát triển.

Nhu cầu năng lượng của học sinh thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất. Khuyến nghị về năng lượng hàng ngày:

 • Học sinh tiểu học (6-11 tuổi): Nam: 1,600 - 2,200 kcal/ngày | Nữ: 1,400 - 2,000 kcal/ngày
 • Học sinh trung học cơ sở (12-14 tuổi): Nam: 2,200 - 2,800 kcal/ngày | Nữ: 1,800 - 2,400 kcal/ngày
 • Học sinh trung học phổ thông (15-18 tuổi): Nam: 2,400 - 3,200 kcal/ngày | Nữ: 2,000 - 2,400 kcal/ngày

3. Các chất dinh dưỡng cần thiết

Tìm hiểu bữa ăn của học sinh cần có đủ 4 nhóm thực phẩm và đa dạng nhiều loại thực phẩm, bảo đảm nhu cầu cả về số lượng, chất lượng và tỉ lệ cân đối của các thành phần dinh dưỡng: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Sự cân đối giữa các nhóm thực phẩm này sẽ đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Phương pháp ước lượng khẩu phần ăn bằng bàn tay - Spartan Fitness And Yoga Nha Trang

Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống, sạch và an toàn. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường, muối và chất béo bão hòa. Đặc biệt, nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết.

3.1 Nhóm cung cấp chất đạm:

Cung cấp các acid amin cần thiết mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Các chất đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa....) thường có đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối. Ngoài ra, các thức ăn thực vật như đậu đỗ, vừng, lạc cũng là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng cho cơ thể.

Chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào?

Protein cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp, cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Lượng protein khuyến nghị hàng ngày:

 • Học sinh tiểu học: 34-45g/ngày
 • Học sinh trung học cơ sở: 45-60g/ngày
 • Học sinh trung học phổ thông: 60-75g/ngày

3.2 Nhóm thức ăn cung cấp chất bột (đường):

Carbohydrate là gì và carbohydrate trong loại thực phẩm nào là tốt?

Ngũ cốc thường được làm thức ăn cơ bản như gạo, ngô, khoai, sắn, mì... và là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn.

Ngoài ra, ngũ cốc còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1. Vitamin B1 thường nằm ở lớp vỏ ngoài của hạt gạo, nếu gạo xay sát quá kỹ sẽ làm vitamin này giảm đi đáng kể. Carbohydrate cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày và học tập. Khuyến nghị hàng ngày là khoảng 45-65% tổng năng lượng đến từ carbohydrate.

3.3 Nhóm thức ăn cung cấp chất béo

Bao gồm dầu ăn, mỡ, lạc, vừng... là nguồn cung cấp năng lượng và các acid béo cần thiết cho cơ thể.. Khuyến nghị hàng ngày là khoảng 25-35% tổng năng lượng đến từ chất béo. Nên ăn cả dầu và mỡ trong đó chất béo không bão hòa (dầu oliu, dầu hạt cải, dầu cá) nên chiếm ưu thế. 3.4 Nhóm thức ăn cung cấp vitamin và chất khoảng: Bao gồm rau xanh và quả chín.

Hãy bổ sung chất béo tốt trong thực đơn

Đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu cho cơ thể. Các loại rau, quả có màu vàng, đỏ có nhiều tiền chất vitamin A, các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay có nhiều vitamin C, sắt và canxi...

Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị giảm khi rau bị dập nát. Vì thế bữa ăn gia đình nên sử dụng rau tươi, ăn ngay sau khi nấu xong là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.

 • Canxi: Học sinh tiểu học: 1,000mg Học sinh trung học cơ sở: 1,300mg Học sinh trung học phổ thông: 1,300mg
 • Sắt: Học sinh tiểu học: 8-10mg Học sinh trung học cơ sở: 10-15mg Học sinh trung học phổ thông: 15-18mg
 • Vitamin A, C, D: Vitamin A: 600-900mcg/ngày Vitamin C: 45-75mg/ngày Vitamin D: 600 IU/ngày

4. Gợi ý khẩu phần ăn mẫu cho học sinh

Dịch vụ suất ăn công nghiệp - Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phú HưngCông ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phú HưngTheo quy định của Bộ giáo dục thì bữa ăn bán trú của trường mẫu giáo cung cấp khoảng 55-60% nhu cầu năng lượng của cơ thể trẻ trong 1 ngày. Đối với những trường tiểu học không ăn bán trú hoặc ăn bán trú không có bữa phụ. Cha mẹ cần đảm bảo cung cấp tối thiểu cho trẻ đủ 3 bữa chính, không để trẻ nhịn ăn sáng đi học.

Bữa sáng và bữa trưa cung cấp 35% và bữa tối cung cấp 30% nhu cầu năng lượng của cả ngày. Đối với những trường tiểu học ăn bán trú có bữa phụ có thể phân bố thành 4 bữa: Bữa sáng năng lượng từ 25-30%, bữa trưa năng lượng từ 30-40%, bữa xế chiều năng lượng từ 5-10%, bữa tối năng lượng từ 25-30% nhu cầu năng lượng cả ngày.

 Thực đơn 1:

 • Bữa sáng: Cho con uống sữa và ngũ cốc bổ sung
 • Bữa trưa: Cơm, thịt kho với trứng và canh bầu nấu tôm
 • Bữa chiều: Hoa quả như táo, lê, nho,... Bữa tối: Cơm, đậu phụ sốt cà chua, bắp cải luộc

Thực đơn 2:

 • Bữa sáng: Mẹ hãy cho con uống sữa và bánh mì nướng
 • Bữa trưa: Cơm, trứng đúc thịt, canh mồng tơi
 • Bữa chiều: Một trong các loại hoa quả như cam, táo, kiwi,...
 • Bữa tối: Cơm, thịt bò xào đậu đũa/ đậu cove, canh cải ngọt

Thực đơn 3:

 • Bữa sáng: Cháo bí đỏ và sữa tươi
 • Bữa trưa: Cơm, củ quả xào tôm, canh giá nấu chua
 • Bữa chiều: Hoa quả Bữa tối: Cơm, cá hồi áp chảo và canh rau ngót

4. Kết luận

Việc định lượng khẩu phần ăn hợp lý cho học sinh không chỉ giúp các em phát triển khỏe mạnh mà còn tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc dinh dưỡng khoa học và lựa chọn thực phẩm chất lượng, chúng ta có thể đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh và phong phú cho thế hệ tương lai. Hãy luôn nhớ rằng, một chế độ dinh dưỡng tốt là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công và hạnh phúc cho các em học sinh.

Suất ăn công nghiệp Nguyên Khang chúng tôi cam kết mang đến những bữa ăn chất lượng và dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các em học sinh và góp phần vào sự phát triển toàn diện của các em.

 
Tin liên quan

Các loại suất ăn công nghiệp phổ biến hiện nay Các loại suất ăn công nghiệp phổ biến hiện nay
Trên thị trường suất ăn công nghiệp hiện nay, có nhiều loại phục vụ từ các doanh nghiệp, tổ chức đến các cơ sở sản xuất, mỗi loại đều phù hợp với...
Các quy định trong suất ăn công nghiệp Các quy định trong suất ăn công nghiệp
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng, các quy định về suất ăn công nghiệp được đặt ra và tuân thủ nghiêm ngặt bởi các nhà hàng, cơ...
Giá suất ăn công nghiệp giá bao nhiêu Giá suất ăn công nghiệp giá bao nhiêu
Suất ăn công nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày mà còn mang đến sự tiện lợi, đa dạng và an toàn về chất lượng. Vậy suất ăn công nghiệp...
Món tráng miệng giải nhiệt mùa hè Món tráng miệng giải nhiệt mùa hè
Vậy phải lên thực đơn như thế nào để giải nhiệt trong những ngày hè nắng như thiêu như đốt này?
Gợi ý 5 món ăn chay ngon Gợi ý 5 món ăn chay ngon
Ăn chay là một liệu pháp hữu hiệu để thanh lọc cơ thể, nâng cao sức khoẻ và tốt cho hệ tiêu hoá đồng thời giúp tâm trí luôn bình an, nhẹ nhõm và tinh tấn...
Suất ăn công nghiệp Nguyên Khang Suất ăn công nghiệp Nguyên Khang
Mô hình kinh doanh suất ăn công nghiệp chưa bao giờ phát triển đến thế. Chưa bao giờ việc đặt số lượng lớn suất ăn đơn giản như vậy. Giữa hàng nghìn doanh...
Suất ăn văn phòng Suất ăn văn phòng
Bạn là nhân viên văn phòng? Mỗi bữa trưa bạn thường phải ra ngoài mua cơm trưa dù thời tiết bên ngoài vô cùng khắc nghiệt? Bạn thường phải dậy sớm mỗi sáng...
Thực đơn suất ăn công nghiệp 18k Thực đơn suất ăn công nghiệp 18k
Doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ suất cơm công nghiệp nhưng không biết nên chọn thực đơn với giá thành như nào cho hợp lí? Hãy tham khảo...

Share: 
Thông tin liên hệ

Đăng ký
Bài viết được xem nhiều
Hình ảnh hoạt động
Thực đơn tiêu biểu
 SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP 1 MÓN MẶN CHÍNH SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP 1 MÓN MẶN CHÍNH
Suất ăn bao gồm: cơm, mực nhồi thịt, rau xào, rau củ sống, canh xương heo nấu củ quả
SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP 2 MÓN MẶN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP 2 MÓN MẶN
Suất ăn bao gồm: cơm, sườn nướng, dưa chua, phile cá chiên, khoai tây chiên, dưa leo - cà chua sống, canh rau, nước ngọt
 SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP MÓN NƯỚC SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP MÓN NƯỚC
Suất ăn bao gồm: Hủ tiếu bò kho, rau sống, tráng miệng dưa hấu và sữa chua lợi khuẩn
 SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP THEO YÊU CẦU SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP THEO YÊU CẦU
Suất ăn bao gồm: cơm chiên thập cẩm tôm thịt nấm, trứng ốp la, dưa leo, cà chua, canh rau củ, dưa hấu và sữa chua lợi khuẩn
Suất ăn công nghiệp
Chuyên nghiệp – Tận tâm

Chuyên nghiệp – Tận tâm

Thực phẩm đầu vào đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy chuẩn khắt khe
Chi phí hợp lý

Chi phí hợp lý

Hơn 14 năm kinh nghiệm mang tới những giải pháp tối ưu và cạnh tranh nhất cho quý khách
dịch vụ uy tín

dịch vụ uy tín

Cam kết tuân thủ những chỉ tiêu an toàn

Công ty TNHH SX TM DV Nguyên Khang

Trụ sở chính: 2.12 Cao ốc KP, 67 Huỳnh Thiện Lộc, P Hòa Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM

Nhà máy SX: 229/5 Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 093 820 2829 (zalo) – Điện thoại: (028) 37 673 746

 

Email: lienhesuatancongnghiep@gmail.com

 
Link hữu ích
Fanpage

 

© Bản quyền thuộc về Suất ăn công nghiệp. Thiết kế bởi hpsoft.vn
messenger icon zalo icon
call icon