Ăn chay là một liệu pháp hữu hiệu để thanh lọc cơ thể, nâng cao sức khoẻ và tốt cho hệ tiêu hoá đồng thời giúp tâm trí luôn bình an, nhẹ nhõm và tinh tấn hơn, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho tinh thần và thể chất.
Ai cũng biết rằng, việc ăn chay mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho sức khỏe thể chất mà còn cho cả về mặt tinh thần. Các món chay thường giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và duy trì cân nặng hợp lý. Hơn nữa, chế độ ăn chay giúp giảm căng thẳng, tạo cảm giác thanh tịnh và mang lại sự bình an trong tâm hồn.
Sau đây, suất ăn công nghiệp Nguyên Khang xin gợi ý một số món ăn chay ngon làm gia tăng khẩu vị cho các tín đồ thực dưỡng nhé!
Nguyên liệu:
- 100g bún khô
- 50g mộc nhĩ
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 100g bắp cải tím
- 1 trái ớt chuông xanh -
1 trái ớt chuông đỏ
Gia vị: 10g nước tương, 5g dầu mè, 3g hạt nêm, 30ml dầu olive
Cách làm :
1. Bắp cải tím, cà rốt, ớt, nấm rửa sạch, cắt sợi.
2. Bún chần sơ qua nước sôi rồi đổ ra rổ cho ráo nước, sau đó rưới chút dầu olive vào bún, trộn đều.
3. Chuẩn bị một chảo nóng với một ít dầu, cho bún vào xào nhanh tay.
4. Xào đến khi bún hơi vàng thì bạn cho ra đĩa, để riêng.
5. Làm nóng chút dầu trong chảo rồi cho tất cả các nguyên liệu bạ đã xắt sợi vào.
6. Xào đến khi các loại rau củ chín khoảng 80% thì cho bún vào xào nhanh tay.
7. Nêm nếm lại với nước tương, dầu mè, hạt nêm cho vừa miệng.
8. Xào thêm 2 - 3 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp, lấy bún xào chay ra tô, dùng nóng. Món bún xào chay với vị thanh mà giòn ngọt rất dễ ăn.
Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể thêm cả đậu hũ chiên hay váng đậu ngâm mềm vào xào cùng để món bún xào chay có thêm sắc màu và hương vị
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành 1 lít
- Tàu hủ non 1 miếng
- Tàu hủ chiên 200g
- Nấm đông cô 5 cái
- Nấm rơm 150g
- Cà rốt 1 củ
- Cải trắng 1 củ
- Su su 1 quả
- Cà chua 3 trái
- Hành boa rô
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Nước me 1 muỗng canh
Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay. Bún và rau ăn kèm
Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đầu tiên bạn ngấm nấm đông cô, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Nấm rơm gọt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối rồi rửa sạch. Lấy ⅓ nấm băm nhỏ như nấm đông cô, số nấm còn lại bạn chỉ cần cắt đôi rồi để ráo nước. Nấm rơm gọt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối rồi rửa sạch
- Các loại củ: cà rốt, cải trắng, susu thì gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt thành nhiều khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
- Các loại củ: cà rốt, cải trắng, susu thì gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt thành nhiều khúc vừa ăn rồi để ráo nước
Bước 2: Làm riêu cua từ tàu hũ
- Lấy miếng tàu hũ non cho vào tô rồi dùng muôi hay muỗng canh tán nhuyễn đậu. Cho nấm đông cô, nấm rơm cùng ít gia vị hạt nêm, muối, đường vào rồi trộn đều tay để tàu hũ cùng các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
- Tiếp đến, bạn bắt một chảo chống dính lên bếp phi thơm hành boa rô rồi cho tô tàu hũ đã trộn ở trên vào xào cùng. Lúc này bạn xào với lửa vừa đến khi nấm và tàu hũ săn lại thì tắt bếp.
- Lấy miếng tàu hũ non cho vào tô rồi dùng muôi hay muỗng canh tán nhuyễn đậu rồi làm riêu cua chay
Bước 3: Hầm rau củ
- Các loại củ sau cho sơ chế xong bạn bỏ vào nồi, đổ thêm khoảng 1,5 lít vào hầm. Nêm một chút muối vào rồi và đun với lửa vừa trong 30 phút.
- Hầm rau củ với chút muối để làm riêu cua chay
Bước 4: Nấu nước lèo cho bún riêu
- Một nguyên liệu để nước dùng cho bún riêu chay thêm sánh đặc như riêu cua đó là sữa đậu nành. Bạn rót vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành đã chuẩn bị rồi đợi khi nước sôi lần nữa thì hạ lửa.
- Nấu nước lèo cho bún riêu với sữa đậu nành. Lúc này bạn cho ít nước me để tạo kết tủa như riêu cua. Sau đó bạn cho riêu đã xào vào cùng cà chua, đậu hũ chiên vào nồi. Nêm nếm lại gia vị với chút đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Bước 5: Hoàn thành món bún riêu chay bằng sữa đậu nành
NGUYÊN LIỆU:
- 500g nấm rơm
- 4 miếng đậu hũ chiên
- 40g hành lá
- 3 trái ớt
Gia vị: Bột ngọt, nước tương, đường, tiêu, dầu ăn, muối
CÁCH LÀM:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cắt đôi nấm rơm rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Đậu hũ bạn đem cắt làm bốn phần hoặc cắt nhỏ hơn tùy thích nhưng không quá nhỏ vì khi xào sẽ bị nát.
- Với hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ phần thân và đầu hành và để riêng 2 loại.
Bước 2: Ướp nấm
- Bạn cho nấm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê thân hành lá cắt nhỏ vào tô.
- Bạn trộn đều hỗn hợp và ướp trong 10 phút để nấm thấm đều gia vị. Bước 3: Xào sơ nấm
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho phần đầu hành vô phi thơm rồi bỏ nấm rơm vào xào trên lửa lớn đến khi nấm rơm săn lại.
Bước 4: Kho nấm với đậu hũ
- Kế đến, bạn cho đậu hũ vào chảo và đảo đều. Bạn tiếp tục cho thêm 200ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường vào rồi đảo đều. Bạn để kho trong 5 phút cho nguyên liệu chín và nước hơi cạn thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn cho thân hành lá và ớt cắt nhỏ vào là hoàn thành.
Nguyên liệu
- Miến
- Nấm đùi gà 100 gr
- Thính 50 gr
- Chanh 1 quả
- Ớt 2 quả
- Ngò 10 gr
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt)
CÁCH LÀM
1. Sơ chế nấm đùi gà
- Đầu tiên bạn cắt bỏ phần gốc của nấm đùi gà rồi rửa sạch.
- Sau đó bạn chuẩn bị một cái nồi với khoảng 1 lít nước, cho nấm vào nồi và 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn luộc nấm đùi gà khoảng 7 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi. Kế tiếp, bạn vớt nấm ra rồi để nguội.
- Sau khi nấm nguội thì bạn sẽ cắt nhỏ nấm, đối với phần mũ nấm thì bạn cắt mỏng, còn phần thân nấm thì bạn cắt nhỏ theo chiều dọc.
2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Bạn chuẩn bị một cái nồi với khoảng 1 lít nước, nấu cho đến khi nước sôi thì bạn cho miến vào và chần trong nước đang sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để cho miến nguội hẳn. Sau khi miến nguội thì bạn dùng kéo vớt ra và cắt đôi ra.
- Ớt bạn cắt lát nhỏ, rau ngò rửa sạch cắt thành những đoạn dài khoảng 1 lóng ngón tay.
3. Trộn nem
- Bạn chuẩn bị một cái thau nhỏ, lần lượt cho miếng, nấm đùi gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.
- Sau đó bạn dùng tay trộn đều để miến và nấm ngấm gia vị.
- Tiếp theo bạn cho nước cốt của 1/2 trái chanh, ớt cắt nhỏ, thính vào thau rồi tiếp tục trộn đều. Nếu thấy miến còn dính thì bạn có thể cho thêm thính vào để giúp sợi miến rời ra nhé. Cuối cùng, bạn cho rau ngò vào rồi trộn thêm khoảng 1 phút nữa và trình bày ra dĩa.
NGUYÊN LIỆU:
- Nấm bào ngư hoặc sườn non chay: 100gr
- Củ cải trắng:100gr
- Xá bấu (cải mặn): 50gr
- Hủ tiếu dai: 100gr
- Xà lách: 100gr
- Bánh tráng nhúng: 20 tờ bánh tráng nhúng cuốn
- Thính gạo: 20gr
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc, ớt bằm
CÁCH LÀM:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Hủ tiếu dai cắt thành những đoạn dài khoảng 1 gang tay và khuấy nhẹ trên nồi nước sôi đun trên bếp cho đến khi hủ tiếu mềm dai, sau đó vớt ra rổ để ráo. Sau đó, rưới một ít dầu ăn vào hủ tiếu đã trụng cho hủ tiếu có độ tơi và không bị dính vào nhau.
- Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ráo và xé sợi. Nếu trường hợp không có nấm bào ngư chúng mình có thể thay thế bằng sườn non chay và làm tương tự như ngâm nước để sườn non chay mềm, vắt ráo và xé thành nhiều sợi nhỏ, mỏng.
- Xá bấu sợi sả trong nước để bớt mặn và vắt thật ráo. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi dài, ngâm với nước muối và vắt ráo. Xà lách ngâm muối và rửa sạch với nước.
2. Làm nhân món bì cuốn chay
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì chúng ta cho nấm bào ngư vào xào, nêm một ít hạt mêm chay, đảo cho sợi nấm chín và săn lại sau đấy cho nấm ra tô.
- Tiếp tục với chảo dầu đấy, chúng ta xào xá bấu, nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho một ít đường khi đảo với xá bấu, đợi xá bấu sắn lại chúng ta lại tiếp tục cho vào 1 bên tô có nấm.
- Tiếp đấy, chúng ta xào củ cải trắng cho đến khi săn lại, tắt bếp và cho vào tô.
- Trong tô gồm có hủ tiếu, củ cải trắng, nấm bào ngư, xá bấu, cho thêm hạt nêm và thính gạo rắt lên nguyên liệu và trộn đều lên.
3. Cuốn bì chay
- Bánh tráng nhúng chúng ta thấm lên một chút nước, để xà lách và cho phần nhân vừa miệng ăn vào giữa bánh tráng, cuốn chặt tay thành những cuốn tròn, dài, đẹp mắt.
4. Pha nước chấm bì chay
- Cho nước chấm pha sẵn của Chay Ngon, thêm đường, thêm tắc và ớt bằm vào trộn đều là đã hoàn thành phần nước chấm bì chay thơm ngon, sánh quạnh.
Trên đây là tổng hợp 5 món chay thanh đạm, dinh dưỡng tại nhà mà suất ăn công nghiệp Nguyên Khang gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có thể chiêu đãi gia đình với những món chay thơm ngon hấp dẫn nhé!
Share:
Thông tin liên hệ
Chuyên nghiệp – Tận tâm
Chi phí hợp lý
dịch vụ uy tín
Công ty TNHH SX TM DV Nguyên Khang
Trụ sở chính: 2.12 Cao ốc KP, 67 Huỳnh Thiện Lộc, P Hòa Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM
Nhà máy SX: 229/5 Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 093 820 2829 (zalo) – Điện thoại: (028) 37 673 746
Email: lienhesuatancongnghiep@gmail.com