Những thực phẩm giúp phòng chống bệnh khi giao mùa

Thời điểm giao mùa là lúc nhiệt độ thay đổi bất thường, trời nóng lạnh, nắng mưa thay đổi liên tục. Vào thời điểm này, rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, nếu mà hệ miễn dịch của bạn không tốt sẽ rất dễ mắc bệnh. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” ta nên cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút gây bệnh.

1. Các loại rau, quả có màu đỏ, màu cam

Những thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu

Những loại rau củ quả có màu đỏ hay màu cam chứa nhiều chất beta-carotene. Sau khi hấp thụ vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển thành vitamin A, chất rất cần thiết cho sự phát triển đường hô hấp, tiêu hóa, da và mắt…Những thực phẩm bao gồm cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ, gấc, dưa hấu, khoai lang, xoài, chuối,…đều là những loại thuộc loại có màu đỏ, cam.

2. Các loại rau màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm

Rau xanh chứa nhiều chất axit folic, một loại vitamin thuộc nhóm B, nó giúp tạo và duy trì sự tăng trưởng của các loại tế bào trong cơ thể, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ngăn ngừa lão hóa, giảm cân hiệu quả,… Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm: bông cải xanh, cải bó xôi, rau muống, rau ngót, rau cải xanh,…

3. Các loại quả họ cam, chanh

Lượng vitamin C dồi dào trong cam, chanh giúp giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị cảm cúm, tăng cường thị lực, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chữa lành vết thương, giảm nguy cơ đau tim và giúp da khỏe mạnh. Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm: cam, chanh, bưởi,…

4. Sữa chua

Các chất béo, protein, vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn có  trong sữa chua sẽ giúp cơ thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa từ đó thúc đẩy cảm giác thèm ăn, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, bổ sung vitamin và ngăn ngừa viêm nhiễm.

5. Các loại thực phẩm giàu kẽm

Mỗi ngày bạn chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống lại sự nhiễm trùng và bệnh tật. Kẽm là một vi lượng vô cùng cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng, giúp chống viêm nhiễm, nhanh lành vết thương, giảm khả năng mắc bệnh từ vi khuẩn và virus. Thiếu kẽm, cơ thể sẽ mệt mỏi, mắt và da dễ bị tổn thương, rụng tóc, hay nổi mụn, mất cân bằng hormone,… Kẽm có nhiều trong các loại thịt, đặc biệt là thịt bò, các loại thủy hải sản có vỏ như hàu, hến, sò, cua, tôm hùm,… các loại rau như rau chân vịt, đâụ nành, đậu Hà Lan và một số loại ngũ cốc nguyên cám và hạt như vừng, hạt bí ngô, hạt bí ngô…

6. Gừng – Hành – Tỏi

Những gia vị quen thuộc như gừng – hành – tỏi ngoài việc tăng hương vị cho món ăn chúng còn có rất nhiều công dụng khác như phòng trị cảm cúm, trị bệnh lỵ, cảm nắng,  thông kinh lạc, giảm tê, giảm đau,…Nó kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể để chống đỡ lại bệnh tật, giảm nguy cơ mắc cúm và các bệnh đường hô hấp nói chung.

>>> Xem thêm các bài viết khác tại đây


Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *