Bếp ăn 1 chiều là gì? Tại sao phải thiết kế theo tiêu chuẩn này?

Theo thông tư của Bộ Y Tế về vệ sinh an toàn thực phẩm có điều khoản bắt buộc nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo tiêu chuẩn 1 chiều. Vậy bếp ăn 1 chiều là gì ? Thiết kế bếp ăn theo tiêu chuẩn 1 chiều là như thế nào. Hãy cùng với Công ty Nguyên Khang hiểu rõ nhé:

Bếp ăn  1 chiều là gì ?

Ta có thế hiểu đơn giản, bếp ăn 1 chiều là chuỗi các bộ phân trong nhà bếp phải được tuân theo 1 hướng (chiều) nhất định. Sơ đồ thứ tự diễn ra các hoạt động:

Sơ đồ bếp ăn một chiều

Các bộ phận chính của bếp ăn 1 chiều gồm:

  • Nhà kho: những thực phẩm sạch, tươi sống sau khi đem về sẽ được bảo quản trong tủ lạnh và giá đỡ. 
  • Khu vực sơ chế: chuẩn bị, sơ chế thực phẩm trước khi nấu. Khu vực này phải đảm bảo có đầy đủ dụng cụ nhà bếp như dao, thớt, rổ, thùng rác…
  • Khu vực nấu nướng: khi đã sơ chế thực phẩm xong, ta có thể mang đi nấu chín ngay hoặc mang bảo quản trong tủ lạnh trước khi nấu. Có thể nói đây là khu vực quan trọng nhất của bếp, phải chắc chắn rằng nó có  đầy đủ các loại vật dụng nấu ăn.
  • Khu vực phân chia đồ ăn: thức ăn đã được nấu chín đem đi phân chia, sắp xếp. Nơi này phải được để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh xa nguyên vật liệu thô, các thực phẩm tươi sống.
  • Khu vực rửa

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không được để thực phẩm sống và chín lẫn lộn với nhau.
  • Mỗi khu vực, công đoạn phải được thực hiện chuyên biệt, dụng cụ riêng biệt trong nhà bếp

 


Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *